Decal là gì? Cấu tạo của các loại decal

Chất liệu Decal là gì?

Decal là loại vật liệu được tráng sẵn lớp keo và có lớp giấy đế bảo vệ, sau khi lột lớp đế, được đè nhẹ dính vào bề mặt sản phẩm và gần như được dùng làm nhãn dán, poster dán. Đề can(viết tắt của từ Decalcomania có gốc từ tiếng Pháp décalcomanie), đôi khi được viết là đềcan, decal, đềcal…

decal là gì

Đặc tính: Lớp keo của Decal (Đề can) được gắn sẵn với đề can, sẽ dính vào vật liệu cần dính nhờ một lực ấn nhẹ (áp lực).

Decal thường dùng làm gì?

 • Decal thường được dùng để in nhãn giới thiệu nội dung các vật dụng, sản phẩm trong công nghiệp, trong văn phòng và trong sinh hoạt hay dùng với chức năng ghi dấu bảo hành (đối với loại này chúng ta thường thấy decal vỡ các cửa hàng bán đồ điện tử dán vào sản phẩm của họ để tính ngày bảo hành cũng như xem đồ điện tử ấy đã được mở chưa v.v…)
 • Decal được ứng dụng phổ biến và rộng rãi mà hầu hết chúng ta bắt gặp chúng mỗi ngày, từ những chiếc tem nhãn của sản phẩm (decal giấy, decal nhựa, decal vỡ (tem bảo hành sản phẩm)) cho đến những poster quảng cáo (poster dán tường, poster dán những trạm xe bus, siêu thị, cửa hàng, quán ăn…).

Cấu tạo decal gồm 4 lớp như sau:

 1. Lớp mặt có thể là giấy, màng nhựa tổng hợp hoặc vải, có thể được tráng hoặc không tráng các chất vô cơ như cao lanh hoặc tấmkim loại. Lớp mặt thường có khả năng in, viết được. Lớp mặt có thể được gia cố thêm lớp màng mỏng, trong để ngăn cách hơi ẩm và bụi
 2. Lớp keo (thường là acrylic) được phủ lên mặt đáy của lớp mặt và thường dính chặt vào lớp mặt
 3. Lớp ngăn cách dính, có thể bằng silicon hoặc PE-silicon, được phủ lên mặt trên của lớp đế để ngăn cách lớp đế khỏi dính vào lớp keo
 4. Lớp đế có thể là giấy Kraft hay Glassine, nhằm bảo vệ lớp keo khi chưa sử dụng.

Thông số kỹ thuật cần chú ý:

 • Độ trắng của lớp mặt
 • Định lượng (của cả 4 lớp và của chỉ hai lớp trên)
 • Độ dày (của cả 4 lớp và của chỉ hai lớp trên)
 • Độ bám dính của keo
 • Độ bắt mực in của lớp mặt
 • Độ bền màu dưới ánh sáng mặt trời
 • Độ bền xé (hai lớp trên) theo chiều ngang và chiều dọc

Tổng hợp những đặc tính, cấu tạo và thông số kỹ thuật của decal, chúng ta dễ dàng có thể nhận thấy tính ưu việt của loại chất liệu này. Hiện nay, dịch vụ in decal đang phát triển mạnh mẽ từng ngày với hàng ngàn đơn vị in ấn trong cả nước.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp in ấn tại Việt Nam, giá in decal của những chủng loại này tương đối rẻ, phù hợp với mọi nhu cầu, mọi đối tượng. Bạn có thể in poster decal chỉ với 1 tờ, hoặc decal làm tem nhãn chỉ với vài trăm nhãn hoặc chỉ với 1.000 nhãn.

Dòng thời sự

Marketing

Kiến thức seo

PR

Kiến thức

Doanh nghiệp

Dự án bất động sản