Những lời bố mẹ nói với con cái, dù cố ý hay chỉ lỡ lời, đều có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là những bé gái với tâm lý phức tạp và độ tự tin thấp hơn.

Cha mẹ có tầm ảnh hưởng cực kì lớn đến con trẻ và cách chúng cảm nhận về bản thân mình nên việc đảm bảo rằng bạn luôn ủng hộ con trong bất kì hoàn cảnh nào và yêu con vì con là chính con là vô cùng quan trọng. Đối với những phụ huynh có con gái, có rất nhiều câu nói có thể làm hạ thấp sự tự tin của con, khiến con cảm thấy bất an về cơ thể và ảnh hưởng đến giá trị bản thân của con. Tất nhiên, bố mẹ nào cũng mong muốn những gì tốt đẹp nhất cho con cái nhưng không may thay, có nhiều lúc những lời nói ra lại không được đúng chỗ đúng thời điểm mà chúng ta còn không nhận ra.

Để nuôi dạy những bé gái lớn lên với sự tự tin, một hình ảnh về cơ thể tích cực, yêu quý bản thân mình và với quan điểm rằng con có thể làm và trở thành bất kì cái gì con muốn, bố mẹ hãy tránh nói với con những câu nói có khả năng gây tổn thương và gây hại sau đây:

1.    Những câu nói gạt bỏ cảm xúc của con

Việc "phủi" đi những cảm xúc của con gái bạn sẽ khiến con nghĩ rằng bản thân mình đã sai khi có những cảm xúc hoặc rằng là con nên che giấu những cảm xúc của mình. Thế nhưng việc không coi trọng và gạt bỏ cảm xúc từ nhỏ có thể dẫn đến những khó khăn và vật lộn trong những mối quan hệ xã hội cũng như quan hệ yêu đương của trẻ trong tương lai. Tạp chí Tâm lý học Gia đình (Mĩ) cho biết: "Trải nghiệm bị gạt bỏ và cảm xúc không được coi trọng khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của những kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ" và "có thể góp phần gây nên sự bất ổn định trong lòng tự trọng".

2.    Những câu nói có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức về ngoại hình của con

Trong thời đại truyền thông khắp nơi tràn ngập những hình ảnh người phụ nữ hoàn hảo, mảnh mai và luôn luôn xinh đẹp, rất khó để các bé gái hay thậm chí là các cô gái có thể có một hình ảnh về bản thân tích cực. Mặc dù việc cho con đủ kiến thức định nghĩa về một cơ thể khỏe mạnh và tầm quan trọng của tập luyện thể dục thể thao và chế độ ăn uống hợp lý là vô cùng cần thiết, nhưng ranh giới giữa việc giúp con và làm tổn thương sự tự tin, cách nhìn nhận của con về ngoại hình của bản thân là rất mong manh.

3.    Những câu nói mang tính phân biệt giới tính

Anea Bogue, người sáng lập ra REALgirl, một chiến dịch giúp trao quyền cho nữ giới chia sẻ: "Nếu bạn bước vào bất kì một cửa hàng đồ chơi nào, bạn sẽ thấy rõ ràng cách xã hội chúng ta phân chia nam và nữ và cách chúng ta nghĩ mỗi giới nên phải làm gì trên đời. Khu vực đồ chơi cho bé trai sẽ toàn về việc phải hành động, trở thành những anh hùng hay chiến binh giải cứu người khác. Trong khi đó, khu vực đồ chơi cho bé gái sẽ tràn ngập màu hồng và tập trung vào việc phải thật xinh đẹp, trở thành công chúa hay chơi đùa trong bếp".

4.    Những câu nói khiến bạn giống như không quan tâm đến nhu cầu của con

Những câu nói sau đây, dù là phản ứng lại với một yêu cầu đơn giản hay thậm chí là một vấn đề lớn mà con đang phải đối mặt, nó vẫn mang tính chối bỏ giá trị hay cảm xúc thực của con và khiến cho bạn giống như không hề quan tâm đến nhu cầu của trẻ:

Nguồn: Popsugar

Error: Contact form not found.