Quán ăn gốc Quảng Nam không tên vẫn đắt khách ở Sài Gòn

Góc hàng nhỏ vỏn vẹn 10 mét vuông của bà Sáu bán bánh bèo và bánh đập mang hương vị đặc trưng xứ Quảng.

Hàng ăn nhỏ của bà Phan Thị Sáu (63 tuổi) được mệnh danh là “Quảng Nam thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn. Quán nằm trên đường Ca Văn Thỉnh, gần chợ Bà Hoa phường 11, quận Tân Bình. Bà Sáu quê gốc Quảng Nam chia sẻ, quán được mở từ lúc bà mới vào Sài Gòn sinh sống.

"Cách đây 11 năm tôi bán trước cổng một ngôi trường, sau dọn về đây cũng được 8 năm", bà Sáu nói. Hiện quán ăn vẫn không tên, chỉ vỏn vẹn tấm bảng đề chữ đã cũ ở phía trước.

Chủ quán cho biết, không gian quán hiện tại thuê từ một người khác. Hàng ngày, bà đi chợ từ sớm để chuẩn bị các nguyên vật liệu rồi bắt đầu dọn hàng, mở cửa đón khách từ lúc 8h.

Mỗi ngày bà Sáu bán khoảng 200 cặp bánh tráng đập và 200 cái bánh bèo, vừa đủ bán hết từ sáng đến tối. “Hôm nào đắt hàng tôi nghỉ bán sớm, hôm nào ế thì mở quán muộn hơn chút. Đồ nấu không hết thì bỏ đi mai nấu mới, bán ít nhưng đủ ngon đủ chất”, bà Sáu kể.

Quán có bán cho khách mang về. Do không có nhân viên nhiều, bà Sáu phải chuẩn bị trước nhiều túi nước mắm, mắm nêm để tiện phục vụ lúc khách đông.

Bí quyết níu chân thực khách suốt 20 năm qua chính là hương vị chính gốc Quảng Nam của các loại bánh. Miếng bánh bèo tấm dày hơi thô nhưng mịn, với phần nhân là hỗn hợp đặc sệt từ tôm, thịt nạc có màu cam và vị ngọt tự nhiên.

Bánh tráng và bánh ướt được bà Sáu mua từ chính tay những đồng hương làm tại Sài Gòn. Phần quan trọng nhất là nước mắm nêm. Bà Sáu cho biết phải nhập từ quê vào bởi "không đâu có nguyên liệu và tay nghề làm mắm ngon hơn xứ Quảng".

Anh Phong (sống ở quận 7) cho biết, vị mắm nêm có hơi mặn so với khẩu vị thường ngày của anh. "Tôi vẫn thường xuyên ghé quán mỗi khi thấy thèm bánh bèo. Dù vị mắm nếm hơi mặn nhưng bánh và nhân thì lại làm rất khéo", anh Phong nhận xét.

Quán bánh bèo, bánh đập của bà Sáu mở đến 20h phục vụ khách ăn tại chỗ, sau đó đến 22h chỉ bán cho khách mang về. Mỗi suất bánh bèo (5 chiếc) có giá 15.000 đồng, bánh đập một chiếc giá 9.000 đồng.

Bài viết liên quan