Bộ Giáo dục kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa

Ngay sau khi đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình trạng độc quyền xuất bản sách giáo khoa, Bộ Giáo dục đã thành lập đoàn kiểm tra. 

Ngày 20/9, đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để kiểm tra quy trình biên tập, in ấn, phát hành sách giáo khoa năm học 2018-2019. Đoàn gồm 4 thành viên, được thành lập theo quyết định do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng ký một ngày trước đó.


Đầu năm học 2018-2019, nhiều tỉnh thành xuất hiện tình trạng khan hiếm sách giáo khoa. Ảnh: Dương Tâm

Đầu năm học 2018-2019, phụ huynh nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM phải đi tới nhiều cửa hàng vẫn không mua đủ sách giáo khoa cho con.

Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học (Bộ Giáo dục), lý giải sự gia tăng đột biến học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố dẫn đến thiếu sách tạm thời. Thông tin sắp thay sách giáo khoa cũng khiến một vài công ty sách và thiết bị trường học đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho. Việc này ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục.

Tại cuộc họp Thường vụ Quốc hội ngày 19/9, bà Lê Thu Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp và bà Nguyễn Thị Hải, Trưởng ban Dân nguyện đã đề nghị Bộ Giáo dục thanh tra làm rõ có hay không tình trạng độc quyền in sách giáo khoa, tại sao in bài tập vào sách để năm sau không dùng được, dẫn đến lãng phí.

"Chúng tôi phản ánh lại ý kiến cử tri cần làm rõ vì sao mỗi năm để phí tới 100 triệu bản sách giáo khoa. Tính ra một năm mất khoảng 1.000 tỷ đồng mua sách, nhưng năm sau không dùng được", bà Nga nói. 

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết đã tổ chức giám sát việc xuất bản sách giáo khoa, cuối năm sẽ công bố kết quả.

Bài viết liên quan

  • Một trong những cách quảng cáo hiện đại đang được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để quảng cáo sản phẩm của mình một cách trực quan nhất đến với khách hàng tiềm năng của mình đó là in pp bồi formex và cắt bế thành hình vật thể, sản phẩm được thiết kế […]

  • Góc hàng nhỏ vỏn vẹn 10 mét vuông của bà Sáu bán bánh bèo và bánh đập mang hương vị đặc trưng xứ Quảng. Hàng ăn nhỏ của bà Phan Thị Sáu (63 tuổi) được mệnh danh là “Quảng Nam thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn. Quán nằm trên đường Ca Văn Thỉnh, gần chợ […]

  • Trận thua Lyon 1-2 hôm 19/9 khiến Man City trở thành đại diện Anh đầu tiên thua liền bốn trận tại sân chơi số một bóng đá châu Âu cấp CLB. John Stones (trái) và Fernandinho thẫn thờ sau thất bại ngay trên sân nhà ở trận ra quân Champions League. Ảnh: Reuters. Thất bại 1-2 […]

  • Nói về PP, cũng giống như Hiflex, là từ viết tắt của paper plastic. PP không màu không mùi, không vị, không độc, chịu được nhiệt độ cao hơn 1000C. PP hơn giấy ảnh, mặt sau có keo hoặc không keo, sau khi in được phủ lên một lớp bảo vệ (bóng hoặc mờ). PP […]